Tham luận: NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG GIẢNG DẠY MÔN GIÁO DỤC HƯỚNG NGHIỆP VÀ HOẠT ĐỘNG NGOÀI GIỜ LÊN LỚP

Đăng lúc: Thứ hai - 26/11/2012 21:17 - Người đăng bài viết: admin
Tham luận: NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG GIẢNG DẠY MÔN GIÁO DỤC HƯỚNG NGHIỆP VÀ HOẠT ĐỘNG NGOÀI GIỜ LÊN LỚP

Tham luận: NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG GIẢNG DẠY MÔN GIÁO DỤC HƯỚNG NGHIỆP VÀ HOẠT ĐỘNG NGOÀI GIỜ LÊN LỚP

Tham luận
NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG GIẢNG DẠY MÔN GIÁO DỤC HƯỚNG NGHIỆP VÀ HOẠT ĐỘNG NGOÀI GIỜ LÊN LỚP
          Các hoạt động giáo dục trong nhà trường rất phong phú và đa dạng:  học tập tri thức, rèn luyện đạo đức, hoạt động phong trào… Hiện nay việc giáo dục kĩ năng sống cho học sinh ngày càng được chú trọng trong các trường phổ thông. Để giáo dục kĩ năng sống cho học sinh thì việc học tập giáo dục hướng nghiệp và tham gia các hoạt động ngoài giờ lên lớp là vô cùng cần thiết. Nói như vậy để chúng ta thấy được tầm quan trọng của học tập giáo dục hướng nghiệp và hoạt động ngoài giờ lên lớp ở trường phổ thông hiện nay.
          Là một giáo viên được phân công giảng dạy bộ môn giáo dục hướng nghiệp và hoạt động ngoài giờ lên lớp. Tôi nhận thấy đó là một sự thử thách đối với tôi và đòi hỏi  phải nỗ lực rất nhiều để hoàn thành nhiệm vụ này. Theo tôi có rất nhiều khó khăn đối với giáo viên giảng dạy môn giáo dục hướng nghiệp và hoạt động ngoài giờ lên lớp. Ở bài viết này tôi xin phép được đưa ra một vài khó khăn như sau:
          Về phía giáo viên, chúng tôi đa số không được đào tạo và bồi dưỡng một cách bài bản cho công việc giảng dạy này. Chúng tôi chủ yếu dựa vào kinh nghiệm và sự hiểu biết đã tích lũy được qua học tập để giảng dạy cho học sinh.
          Nguồn tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy còn hạn chế cũng là một khó khăn không nhỏ cho việc giảng dạy môn giáo dục hướng nghiệp và hoạt động ngoài giờ lên lớp.
          Việc giảng dạy bôn môn giáo dục hướng nghiệp đòi hỏi người giáo viên phải có sự hiểu biết đặc thù của rất nhiều ngành nghề, nhu cầu nghề nghiệp trong xã hội, những thuận lợi và khó khăn của từng ngành nghề để từ đó giúp học sinh có sự định hướng lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn. Tôi thiết nghĩ đó là một công việc không hề đơn giản.
          Việc giảng dạy hoạt động ngoài giờ lên lớp đòi hỏi người giáo viên năng lực tổ chức, điều khiển các hoạt động thật phong phú và đa dạng, tạo không khí sôi nổi, tạo hứng thú học tập tích cực cho học sinh để giờ học không cứng nhắc mà lại đạt hiệu quả. Đó cũng là một yêu cầu không dễ làm được.
          Về phía học sinh, có rất nhiều học sinh chưa nhận thức được tầm quan của nghề nghiệp trong cuộc sống con người nên các em không có hứng thú trong việc học tập bộ môn giáo dục hướng nghiệp. Điều đó cũng làm giảm hiệu quả của các giờ học giáo dục hướng nghiệp trong nhà trường.
          Trên đây là một vài khó khăn tôi nhận thấy trong quá trình giảng dạy môn giáo dục hướng nghiệp và hoạt động giáo dục hướng nghiệp. Chắc chắn ý kiến của tôi sẽ còn rất nhiều thiếu xót mong các đồng chí đóng góp để bài viết hoàn thiện hơn.
          Tôi xin chân thành cảm ơn!
Tác giả bài viết: Admin
Nguồn tin: thptmuongnha.tk
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Bạn có phải là HS Trường THPT Mường Nhà Không

Đúng

Không

  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 46
  • Tháng hiện tại: 46
  • Tổng lượt truy cập: 244954

Liên kết Website

 

 

Bản đồ Mường Nhà
   
CUOI TRANG